Ngày đáo hạn Phái sinh

Đáo hạn phái sinh là gì? Giải thích và ví dụ về đáo hạn phái sinh

Đáo hạn phái sinh là một thuật ngữ đặc biệt chỉ có trong thị trường chứng khoán phái sinh. Khác với chứng khoán cơ sở, chứng khoán phái sinh sẽ có ngày đến hạn – thời điểm mà dù nhà đầu tư muốn hay không đều phải “tất toán” những chứng khoán mà mình đang giữ.

Vậy thì đáo hạn phái sinh là gì và nó hoạt động như thế nào, hãy để DNSE sẽ giải thích đầy đủ và dễ hiểu nhất cho các nhà đầu tư nhé!

Đáo hạn phái sinh là gì?

Khi tham gia thị trường chứng khoán phái sinh, nhà đầu tư sẽ mua các hợp đồng phái sinh. Mỗi hợp đồng này sẽ có một ngày hết hạn hợp đồng. Ngày đó được gọi là ngày “đáo hạn hợp đồng phái sinh”.

Đây sẽ là ngày cuối cùng hợp đồng có hiệu lực. Nhà đầu tư có thể mua hoặc bán các hợp đồng phái sinh cho đến hết hạn giao dịch. Nếu nhà đầu tư không chủ động từ trước, trong ngày này vị thế sẽ được đóng tự động.

Giá đóng cửa còn được gọi là giá thanh toán cuối cùng (FSP) của Hợp đồng tương lai chỉ số VN30 được xác định bằng "giá trị trung bình số học giản đơn của chỉ số trong 30 phút cuối cùng của ngày giao dịch cuối cùng (bao gồm 15 phút khớp lệnh liên tục và 15 phút khớp lệnh định kỳ đóng cửa), sau khi loại trừ 3 giá trị chỉ số cao nhất và 3 giá trị chỉ số thấp nhất của phiên khớp lệnh liên tục".

Mức giá này Sở giao dịch chứng khoán sẽ chuyển tới các công ty chứng khoán để thực hiện đáo hạn Phái sinh vào cuối ngày đáo hạn.

Hợp đồng phái sinh đáo hạn thời điểm nào?

Mỗi hợp đồng tương lai trong chứng khoán phái sinh đều có ngày đáo hạn cụ thể, hoàn toàn khác biệt với thị trường chứng khoán cơ sở. Tại ngày đáo hạn phái sinh các giao dịch của hợp đồng sẽ dừng lại và chuyển thành tiền mặt.

Ngày Thứ năm lần thứ 3 trong mỗi tháng quy định là ngày đáo hạn phái sinh định kỳ. Luôn tồn tại 4 hợp đồng tương lai được giao dịch ở bất kỳ thời điểm nào. Theo đó, các tháng đáo hạn bao gồm lần lượt là tháng hiện tại, tháng kế tiếp và tháng cuối cùng của 2 quý gần nhất.

Ví dụ các ngày đáo hạn trong Quý II/2023 như sau:

Đáo hạn phái sinh có ảnh hưởng tới thị trường không?

Thông thường trước ngày đáo hạn phái sinh thị trường có xu hướng biến động mạnh. Thời điểm đáo hạn phái sinh chính là lúc các nhà đầu tư có thể thể hiện vị thế của mình trong giao dịch. Chứng khoán phái sinh được nhiều nhà đầu tư lựa chọn vì có ưu điểm nổi bật với giao dịch 2 chiều đồng thời có thể sinh lợi nhuận ngay cả khi thị trường đang giảm. Từ đó, giúp nhà đầu tư tạo ra lợi nhuận tối ưu cho danh mục đầu tư của mình.

Trên đây là những thông tin quan trọng trả lời cho câu hỏi ngày đáo hạn phái sinh là gì cùng các vấn đề liên quan. Entrade X hy vọng bài viết đã giúp mọi người tiếp cận thông tin đầy đủ hơn về một kênh đầu tư tiềm năng trong thị trường, từ đó xây dựng chiến lược đầu tư hiệu quả nhất.

Last updated